Làm móng-vất vả nhất, quan trọng nhất, nguy cơ nhất

thiet ke nha dep

Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Phố Đẹp 2014

Làm móng-vất vả nhất, quan trọng nhất, nguy cơ nhất

Xây móng nhà có thể ví như trồng một cái cây. Để sống vững vàng qua thời gian, điều đầu tiên chúng cần là một bộ rễ chắc chắn. Liên tưởng thêm một chút nữa, cây trúc mất hơn 5 năm để nhú những mầm non ít ỏi nhưng cũng là nhiêu đó thời gian cho sự lan tràn nảy nỡ bộ rễ của mình. Móng nhà trong công trình xây dựng cũng cần sự kiên trì đó, và có được hay không, là do trí tuệ người kĩ sư và bàn tay người thợ xây tạo dựng.

Làm móng là khâu vất vả nhất

Vất vả nằm ở đâu? Một ngôi nhà được xây luôn dựa trên bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư, nếu dày dạn kinh nghiệm, bản vẽ sẽ không sửa đổi quá nhiều về sau gây mất thời gian thi công. Thông thường thì quy trình trước khi “bắt tay” vào xây nhà như thế này:

Chủ nhà tìm đến nhà thầu uy tín để trao đổi nhu cầu, mong muốn của mình. Tiếp đó, kiến trúc sư sẽ đi khảo sát thực tế đất xây dựng, quan trắc địa điểm cần xây, khoan thăm dò, lấy mẫu phân tích, thu thập tài liệu của khu đất từ nhiều nguồn…Công đoạn này đòi hỏi khả năng chuyên môn cao bởi việc phân tích khu vực đất xây có phù hợp để xây nhà hay không lại không hề dễ như nhiều người nghĩ, vì thế mà kiến trúc sư thường hợp tác công việc cùng với quan trắc viên hay những người có chuyên môn trong lĩnh vực này. 

Sau khi nghiên cứu đất xây, kỹ sư cùng với chủ đầu tư gặp gỡ những người hàng xóm bên cạnh. Trao đổi với họ về tình hình khu vực sắp thi công và khả năng ảnh hưởng, đồng thời, chủ đầu tư xin phép hàng xóm cho quan sát chất lượng ngôi nhà. Họ sẽ kiểm tra xem nhà hàng xóm tường vách như thế nào, có bị nứt hay sắp đổ vỡ ở đâu, chủ đầu tư nên chụp ảnh để làm chứng lý có lợi cho đôi bên, đồng thời, gọi chủ nhà đến chứng kiến và cùng kí những thỏa thuận. Với những biểu hiện xuống cấp đó, loại móng và kết cấu ngôi nhà của hàng xóm, kiến trúc sư sẽ dễ dàng tính toán hơn, không để công trình của chủ nhà ảnh hưởng đến nhà hàng xóm, cũng nhờ đó, tình hàng xóm không bị xứt mẻ khi có vấn đề xảy ra hay “đổ lỗi” cho nhau. Đây là khâu quan trọng cần thực hiện, chủ nhà đừng vì ngần ngại mà bỏ qua.

Kết quả nghiên cứu thực địa và tài liệu thu thập sẽ cho biết bên dưới lòng đất nơi xây dựng có gì. Mạch nước ngầm là sự e ngại không kém gì chất lượng đất. Nếu mạch sâu, nước tĩnh, không bị ô nhiễm, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình thi công và độ bền của móng. Ngược lại, một mạch nước ngầm chảy xiết, sát bề mặt đất có thể cuốn phăng đất cát trong lúc đào, cản trợ thi công và mất thời gian hơn vì thợ xây phải nỗ lực rất nhiều để bơm hút nước mà không để nước ngầm cuốn cát đi mất.

Khảo sát địa chất ngôi nhà là công việc cần vất vả cần nhiều chuyên môn 

Vết nứt tường của nhà hàng xóm có thể đã có từ trước khi nhà chủ đầu tư được thi công

Xây móng nhà không chắc có thể dẫn đến nứt sàn sau này

Làm móng cũng là khâu quan trọng nhất

Xây nhà sợ nhất là móng không chắc. Sự bền chắc là tổng hợp của mọi yếu tố, không ngoài vật liệu xây dựng. Chủ đầu tư không nên chủ quan giao phó hoàn toàn cho nhà thầu mua vật liệu xây dựng, mà nên chủ động tìm hiểu về giá cả cũng như chất lượng. Không chỉ có đất được kiểm chứng, chất lượng vật liệu còn được lựa chọn tùy thuộc vào loại nhà của gia chủ. Công trình nhiều tầng sẽ cần móng sâu và vững hơn so với những ngôi nhà dân dụng nhỏ. Gia chủ cũng cần theo dõi tình hình vật tư trên thị trường và công ty thầu uy tín. Không gì sai hơn là chọn nhầm nhà thầu xây dựng, có thể ví vui công ty thầu như “mẹ đỡ đầu”. Một nơi không uy tín có thể rút ruột công trình, cắt xén số liệu, đổi vật tư của bạn từ loại 1 thành loại 2 như thường. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kĩ lượng, để nơi đó xứng đáng là nơi “chọn mặt gửi vàng”.

Các loại móng phổ biến có thể liệt kê là móng đơn, móng cọc, móng bè, móng băng. Móng bè và móng băng là hai loại móng được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng nhà ở dân dụng. Xây loại móng gì tùy thuộc vào chất lượng đất và loại công trình của chủ đầu tư. Tất cả đều được kĩ sư khảo sát nghiên cứu kĩ lượng để đưa ra loại  móng tốt nhất cho khách hàng của họ. Ngoài ra, sự kết hợp giữa các loại móng cũng được áp dụng khéo léo, chẳng hạn như móng băng giao thoa móng đơn được sử dụng rộng rãi xây các ngôi nhà dân dụng.

 

Thi công móng đơn cho công trình nhà ở dân dụng

Thi công móng cọc cho công trình nhà ở dân dụng

Thi công móng băng cho công trình nhà ở dân dụng

Thi công móng bè cho công trình nhà ở dân dụng

 

Móng đơn kết hợp với móng bè đang được ứng dụng rỗng rãi trong xây dựng nhà ở

Tham khảo bài viết Những ngôi nhà phố hiện đại có mặt tiền không thể quên

Rủi ro trong quá trình thi công móng

Đáy móng phải được làm khô hoàn toàn trước khi đổ bê tông. Kĩ sư sẽ tính toán để loại bỏ đi nước trong đất. Thường trong đất luôn có các mạch nước ngầm rỉ nước, thợ xây khơi rãnh ở chân hố móng sâu hơn cao trình đáy khoảng 1m. Dưới đáy rãnh đó, đào một hố tụ nước và đặt vòi bơm. Nước trong hố tụ sẽ được máy bơm hút nước chảy đến nơi khác. Việc đào hố là cần thiết, bởi hút trực tiếp có thể gây sạt lở vách đất, hao hụt đất ở đáy móng, gây hỏng móng về sau. Đầu vòi hút được đặt trong ống sành hoặc ống bê tông để ngăn không cho đất chảy theo nước làm tắt ống bơm hoặc có thể rải một lớp sỏi dưới đáy hố để lọc bớt đất. Sự tuần tự này không cho phép cẩu thả, nếu trong đất đào móng có lẫn nhiều cát hạt và nước ngầm, móng sẽ không đảm bảo khô để việc đổ bê tông suôn sẻ. Đội ngũ giám sát sẽ giúp hạn chế tối đa sự ẩu đoạn của thợ xây, chủ đầu tư cũng nên là một người giám sát nguyên tắc để tránh hoàn toàn những khuyết tật về sau.

Các lớp đáy móng được cấu tạo như sau: rải cát vàng đầm chặt, rồi rải một lớp gạch lót để làm phẳng mặt đáy. Gạch được sử dụng là gạch nguyên viên, nếu là gạch vụn thì trộn thêm vữa xi măng trải đều. Không trộn phế thải xây dựng để lót nền.

Làm khô móng là khâu quan trọng trong để có một móng nhà bền chắc

Lún nhà do móng yếu không chịu được trọng tải 

Với 3 trở ngại trên, thiết nghĩ sự khởi đầu cho một công trình nhà ở không hề dễ, nhưng cũng không phải là khó cho những ai kiên định. Ngôi Nhà Vui có mặt và gắn bó với các doanh nghiệp cũng hơn 12 năm rồi, đủ tự tin để cùng bạn vượt qua những trợ ngại trên. Bạn cũng có thể gọi đến chúng tôi để được cung cấp những thông tin bạn mong muốn, hay được giải đáp về giá cả cho ngôi nhà của bạn. Chúc bạn vững tâm cho “tổ ấm” tương lai của mình.

CÔNG TY THIẾT KẾ KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM
Tel: (08) 3506.9999 – Hotline: 0977.88.55.46
Web: www.ngoinhavui.com.vn – Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

 

Danh Mục Thiết Kế

Tags: thiet ke nha dep, thiet ke nha xinh, thiet ka nha, tu can thiet ke, mong nha,

 In bài  Gửi email